0931 855 488 phongtro43@gmail.com

Tin nhanh Đà Nẵng - 27/11/2020 - 62 Lượt xem

40 phút giành giật sự sống cho thiếu niên bị nhồi máu cơ tim hiếm gặp

Sáng 26/11, bác sĩ Huỳnh Thúc Bảo, Trưởng khoa Nội tim mạch, bệnh viện Hoàn Mỹ, TP.Đà Nẵng cho biết, vừa cứu sống thiếu niên 17 tuổi bị nhồi máu cơ tim.

Trước đó, chiều 24/11, anh Đ.N.T.K. (17 tuổi), được đưa vào khoa Cấp cứu trong tình trạng đau ngực nhiều, khó thở, vã mồ hôi. Bệnh nhân trước đó không có tiền sử bệnh lý nền nhưng có thói quen hút thuốc lá khá thường xuyên.  

Theo người nhà, cách đó 3 ngày bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các cơn đau ngực, khó thở. Các cơn khó thở, đau ngực xuất hiện theo tần suất tăng dần và dữ dội đỉnh điểm vào chiều 24/11 nên mới đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Dân sinh - 40 phút giành giật sự sống cho thiếu niên bị nhồi máu cơ tim hiếm gặp

Bệnh nhân tại bệnh viện. 

Tại thời điểm nhập viện cấp cứu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim tối cấp ST chênh lên thấp phải, rối loạn nhịp.

Các bác sĩ đã ngay lập tức khởi động Code Stemi, quy trình phản ứng nhanh cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim, tranh thủ thời gian vàng để cứu sống người bệnh.

Qua chẩn đoán, chụp mạch vành phát hiện bệnh nhân bị tắc cấp hoàn toàn lỗ vào nhánh động mạch liên thất trước và tắc cấp đoạn 1 động mạch vành phải, tiên lượng tử vong rất nặng.

30 phút kể từ khi tiếp nhận, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám, thực hiện các phương án cận lâm sàng cần thiết, hội chẩn và quyết định can thiệp nhanh chóng để cứu sống người bệnh.

Trong quá trình 40 phút thực hiện can thiệp, bệnh nhân đã có lúc bị ngưng tim, rung thất, buộc phải hồi sức tim, sốc điện 5 lần để lấy lại nhịp, bệnh nhân cũng được đặt máy tạo nhịp tạm thời để duy trì sự ổn định.

Ê-kíp bác sĩ can thiệp vừa phải tiến hành hồi sức tim vừa can thiệp để cứu sống người bệnh.

Ca can thiệp diễn ra thành công sau hơn 40 phút tiến hành, người bệnh được đặt 2 stent để tái thông 2 vị trí mạch vành bị tắc.

Dân sinh - 40 phút giành giật sự sống cho thiếu niên bị nhồi máu cơ tim hiếm gặp (Hình 2).

Người bệnh được đặt 2 stent để tái thông 2 vị trí mạch vành bị tắc.

Bác sĩ Huỳnh Thúc Bảo cho biết thêm: “Ca bệnh này đặc biệt hiếm, người bệnh nhỏ tuổi, bị nhồi máu cơ tim cấp với 2 trên 3 nhánh bị tắc mạch hoàn toàn, tiên lượng tử vong là rất cao nếu không được can thiệp sớm.

Trong trường hợp này bệnh nhân khá may mắn khi được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, chậm 1 phút tính mạng người bệnh có thể nguy hiểm gấp bội phần”.

Hiện tại, bệnh nhân sinh hiệu ổn định, hết đau ngực, đỡ khó thở. Bệnh nhân được chuyển hồi sức tim để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục tốt và dự kiến có thể xuất viện sau 1 tuần điều trị.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/40-phut-gianh-giat-su-song-cho-thieu-nien-bi-nhoi-mau-co-tim-hiem-gap-a497933.html

Bài viết liên quan