0931 855 488 phongtro43@gmail.com

Tin nhanh Đà Nẵng - 27/11/2020 - 50 Lượt xem

8 giờ phẫu thuật cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim nguy kịch

Chiều 27/11, bác sĩ Nguyễn Minh Hải, Trưởng khoa Ngoại Tim mạch, bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa trải qua ca mổ cứu sống bệnh nhân đặc biệt.

Trước đó, ngày 17/11, bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân T.Q.V. (SN 1987), ngụ xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được chuyển cấp cứu từ bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đến trong tình trạng sốc tim, phù phổi cấp, nhồi máu cơ tim cấp.

Bệnh nhân ngay lập tức được tiến hành hồi sức tim phổi tích cực.

Sau khi làm các xét nghiệm để xác định chẩn đoán (lóc tách thành động mạch chủ ngực cấp tính type A đã biến chứng tắc động mạch vành phải và hở nặng cấp tính van động mạch chủ), bệnh nhân được hội chẩn viện và mổ cấp cứu ngay trong đêm.

Nhóm phẫu thuật tim của hai khoa Ngoại tim mạch và Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ ngực để xử lý tổn thương.

Để thực hiện phẫu thuật này, bệnh nhân đã được hạ thân nhiệt từ 37 độ C xuống  25 độ C, ngừng tuần hoàn và tưới máu não xuôi dòng hai bên. Ca phẫu thuật kéo dài gần 8 giờ đồng hồ.

Dân sinh - 8 giờ phẫu thuật cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim nguy kịch

Bệnh nhân đang được nhân viên bệnh viện chăm sóc. 

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, có thể nói chuyện, đi lại, ăn uống bình thường. Các xét nghiệm kiểm tra sau mổ đều ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BSCKII Nguyễn Minh Hải, Trưởng khoa Ngoại Tim mạch, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, thường thì tổn thương lóc tách động mạch chủ ngực cấp tính type A là một cấp cứu tim mạch rất nặng với tỷ lệ tử vong tăng khoảng 1% mỗi giờ trong 48 giờ đầu nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Nhưng khi kết hợp thêm các biến chứng nặng của tổn thương lóc tách như: Tắc động mạch vành dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp; hở van động mạch chủ cấp tính gây phù phổi cấp thì nguy cơ tử vong còn tăng cao hơn nhiều.

“Để cứu sống người bệnh chỉ có một cách duy nhất là phẫu thuật để xử lý tổn thương  ban đầu, đồng thời giải quyết triệt để các biến chứng nguy hiểm nó”, bác sĩ Hải cho hay.

Với các tổn thương lóc tách động mạch chủ ngực cấp tính type A, bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu thường quy trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Riêng đối với trường hợp lóc tách thành động mạch chủ cấp type A đã biến chứng tắc động mạch vành, đồng thời hở van động mạch chủ nặng cấp tính, thì đây là ca thứ hai bệnh viện tiếp nhận và phẫu thuật thành công, mở ra cơ hội cứu sống cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch nguy hiểm.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/8-gio-phau-thuat-cuu-song-benh-nhan-nhoi-mau-co-tim-nguy-kich-a497999.html

Bài viết liên quan