0931 855 488 phongtro43@gmail.com

Tin nhanh Đà Nẵng - 28/10/2020 - 37 Lượt xem

Cập nhật siêu bão số 9: Ngàn nhà tốc mái, triệu dân mất điện

Đến 15h ngày 28/10, chính quyền và người dân tỉnh Quảng Ngãi đang nổ lực khắc phục hậu quả sau gần 2 giờ liền bão số 9 càn quét.

Thống kê đến thời điểm hiện tại, địa phương này có 1 ngôi nhà bị sập tại huyện Tư Nghĩa; số lượng nhà ở bị tốc mái, hư hỏng lên đến 934 nhà. Trong đó, huyện Đức Phổ: 300; Tư Nghĩa: 70; Trà Bồng: 22; Sơn Tây: 16, Sơn Tịnh: 493; Ba Tơ: 32; Sơn Hà: 1. 

Không chỉ hàng ngàn nhà dân, bão khiến 31 trụ sở cơ quan kiên cố bị hư hỏng. Nặng nề nhất là trụ sở các cơ quan tại huyện Tư Nghĩa, 12 trụ sở UBND các xã: Tịnh Đông, Tịnh Minh, Tịnh Bắc, Tịnh Hiệp, Tịnh Trà; trụ sở các cơ quan Công an tỉnh Quảng Ngãi bị hư hỏng 5 cái…

Mưa bão cũng làm một số ca nô, thuyền neo trú tại Cồn An Vĩnh bị bứt neo, sóng lớn đánh chìm.

Tin nhanh - Cập nhật siêu bão số 9: Ngàn nhà tốc mái, triệu dân mất điện

Quảng Ngãi tan hoang sau bão.

Trong khi đó, theo sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại, như bệnh viện đa khoa tỉnh tốc hầu hết mái tôn nhà 8 tầng, gãy đổ nhiều cây lớn và nhỏ, sập một đoạn tường rào… Nhiều trạm y tế xã và bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh bị tốc mái, đổ nhiều cây cối, vỡ nhiều cửa kính, nhôm… Riêng Trung tâm y tế huyện Lý Sơn còn bị sập 80m bờ tường, toàn bộ trung tâm dột ẩm ướt…

Về giáo dục cũng đã có 28 trường học bị tốc mái ở huyện Sơn Tịnh là 22, Tư Nghĩa là 1, Đức Phổ là 2 và Ba Tơ là 3.

Tại tỉnh Bình Định, số liệu thống kê ban đầu cũng chỉ ra những con số thiệt hại nặng. Ngoài 2 tàu cá với 26 ngư dân đang trôi dạt trên biển thì địa phương cũng có 558 ngôi nhà bị tốc mái… Nhiều tuyến đường ở trung tâm TP. Quy Nhơn bị gió quật tan hoang cây xanh, pano, áp phích.

Tin nhanh - Cập nhật siêu bão số 9: Ngàn nhà tốc mái, triệu dân mất điện (Hình 2).

Công tác cứu hộ, sơ tán dân được các tỉnh miền Trung triển khai quyết liệt trước và cả trong bão. Do đó, hạn chế rất nhiều thiệt hại về người.

Theo ghi nhận của PV, bão số 9 càn quét khiến tỉnh Phú Yên thiệt hại. Đặc biệt là các vùng ven biển. Theo lãnh đạo UBND thị xã Sông Cầu, địa bàn có 1 nhà sập, 29 nhà bị tốc mái, 85 ao đìa nuôi thủy sản với diện tích hơn 27ha bị vỡ bờ, thủy sản nuôi thoát ra ngoài. Ước tính thiệt hại về thủy sản nuôi gần 5 tỉ đồng. Bão số 9 còn làm chìm 2 thuyền neo đậu.

Nguồn từ tập đoàn Điện lực (EVN) thì bão số 9 gây những thiệt hại cho ngành điện. Để chủng động, điện lực đã thực hiện cắt điện chủ động tại các tỉnh để bảo đảm an toàn cho thiết bị, con người trong mưa bão. Trong đó, tỉnh Quảng Ngãi đã mất điện hoàn toàn, tỉnh Bình Định mất điện 93%, Quảng Nam 71%, Phú Yên 55%, TP. Đà Nẵng mất điện 47% và tỉnh Gia Lai mất điện 20%.

 

Ảnh hưởng của bão là rất lớn!

Tại sở Chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, bão đã làm sập những nhà yếu, tốc mái hầu hết nhà cấp 4 và những công trình có mái lợp, cây cối đổ rất nhiều, thiệt hại rất nặng nề, đặc biệt ở Quảng Ngãi và một số địa phương. 

Phó Thủ tướng cảnh báo bão và ảnh hưởng của bão sẽ lưu lại rất lâu nên cần quyết liệt ứng phó, không chủ quan lơ là. Đặc biệt là trong bảo vệ an toàn cho người dân.

 

 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cap-nhat-sieu-bao-so-9-ngan-nha-toc-mai-trieu-dan-mat-dien-a494719.html

Bài viết liên quan