0931 855 488 phongtro43@gmail.com

Tin nhanh Đà Nẵng - 22/05/2020 - 54 Lượt xem

Hai cao ốc gây chói mắt ở Đà Nẵng: Các chủ đầu tư không làm giải trình


Ông Huỳnh Văn Rân cho biết, việc không giải trình là lựa chọn bình thường của chủ đầu tư và tự đánh mất quyền lợi của mình.

Ngày 22/5, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Lê Văn Tuấn, Chánh thanh tra sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã nhận được đề xuất các phương án khắc phục của chủ đầu tư hai toà nhà lắp kính vàng phản quang trên địa bàn quận Hải Châu. Tuy nhiên, đơn vị chưa có quan điểm cụ thể, rõ ràng về các phương án này.

Tin nhanh - Hai cao ốc gây chói mắt ở Đà Nẵng: Các chủ đầu tư không làm giải trình

Phản quang tại toà nhà P.A Tower.

Cùng ngày, ông Huỳnh Văn Rân, Đội trưởng đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Hải Châu cho biết, đơn vị đã tổ chức cuộc họp với 2 chủ đầu tư về các sai phạm liên quan.

Đến nay, UBND quận Hải Châu đã xác định các sai phạm của 2 chủ đầu tư. “Quan điểm của chúng tôi là sai phạm đến đâu, xử lý đến đó”, ông Rân cho hay.

Trong cuộc họp, đơn vị đã lập biên bản đề xuất mức phạt đối với 2 chủ đầu tư vì sai cảnh quan kiến trúc trong giấy phép xây dựng. Mỗi chủ đầu tư bị đề xuất phạt 40 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ có đại diện chủ đầu tư SHB ký biên bản, còn đại diện Công ty Pavnc Risemount không ký.

Theo ông Rân, việc đại diện chủ đầu tư ký vào biên bản hay không thì đơn vị vẫn có thể xử phạt vì có nhân chứng, tổ trưởng tổ dân phố… ký.

Ngoài ra, ông Rân cho biết, đơn vị đã nhận được các phương án khắc phục của 2 chủ đầu tư. Tuy nhiên, việc chấp thuận các phương án này hay không phải chờ ý kiến, quyết định của sở Xây dựng TP.Đà Nẵng.

Trong cuộc làm việc trước đây, 2 chủ đầu tư không đồng thuận với kết luận sai phạm của sở Xây dựng TP.Đà Nẵng về việc chủ đầu tư thay đổi kính màu xanh sang màu vàng. Do đó, UBND quận Hải Châu cho chủ đầu tư 5 ngày để giải trình về vấn đề này. Tuy nhiên, đến nay, đơn vị chỉ nhận được phương án khắc phục mà không nhận được đơn giải trình của hai chủ đầu tư.

Ông Rân phân tích, sở Xây dựng kết luận các sai phạm đối với hai chủ đầu tư. Trong trường hợp các chủ đầu tư không tâm phục khẩu phục thì có quyền giải trình. Trong bản giải trình, họ có thể đưa ra những bằng chứng, chứng cứ, khẳng định việc mình làm là không sai. Sau đó, phía cơ quan chức năng sẽ có cơ sở để xem xét.

Trong trường hợp, chủ đầu tư không giải trình, đồng nghĩa với việc phải chấp nhận những sai phạm của cơ quan chức năng kết luận. “Nếu không giải trình, họ mất quyền ráng chịu”, ông Rân nói.

Trước đó, bà Ninh Thị Lan Phương, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội cho biết, thực hiện theo giấy phép xây dựng được duyệt, trên cơ sở các quy định hiện hành và các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, SHB đã triển khai đầu tư xây dựng và đến nay cơ bản hoàn thành công trình Toà nhà SHB Đà Nẵng.

Với mong muốn tạo được điểm nhấn, đóng góp vào cảnh quan kiến trúc của TP.Đà Nẵng nói chung và tuyến đường Nguyễn Văn Linh nói riêng, Ngân hàng SHB đã lựa chọn phương án hoàn thiện mặt ngoài bằng kính màu phản quang, màu vàng.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện việc lắp đặt kính mặt ngoài của toà nhà, thời gian qua, đơn vị nhận được phản ánh của báo chí về việc công trình phản quang gây một số bất tiện cho người dân sống tại khu vực.

Theo vị lãnh đạo này, trong thời gian từ 14/5 đến 20/5, trên cơ sở tham khảo ý kiến của các đơn vị chuyên môn, ngân hàng SHB sẽ giao đơn vị thi công thực hiện thí điểm phương án phủ film chống phản quang tại một số điểm trên mặt đứng của toà nhà.

Sau khi tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản ánh của nhân dân, đồng thời đánh giá hiệu qủa của phương án phủ film chống phản quang, ngân hàng SHB sẽ xin ý kiến thống nhất của sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, UBND quận Hải Châu phương án xử lý dứt điểm, đảm bảo an toàn, tránh ảnh hưởng đến nhân dân.

Trong khi đó, trao đổi với PV, đại diện chủ đầu tư toà nhà P.A Tower cho biết, công trình này có mặt tiền đường Như Nguyệt, phía trước là sông, ở phía đường Trần Phú và cầu Thuận Phước, ánh sáng chiếu vào không ảnh hưởng đến người dân.

Chỉ có mặt công trình hướng Tây Nam, vào buổi chiều từ 15h30 đến 17h, tại các hộ dân lân cận có chịu ảnh hưởng của kính phản quang ở khối đế tầm thấp.

Xét về mặt tổng thể kiến trúc khối căn hộ được thiết kế tối ưu, các mảng lam tường phân đứng che nắng một góc 45 độ, 75% đến 80% bề mặt công trình là các diện tường, lô gia thụt vào sân 1,2m đến 1,5m nên độ phản chiếu của mặt trời là rất ít.

Tuy nhiên, nhận được sự phản ánh của người dân, báo chí, chủ đầu tư cũng tiếp thu, khắc phục tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Do đó, chủ đầu tư đưa ra một số giải pháp che kín chắn giảm lượng bức xạ vào khu vực này.

Phía chủ đầu tư đưa ra 3 phương án. Thứ nhất là dùng các tấm alu, vật liệu bao che ốp vào mặt kính. Thứ hai là làm hệ thống lưới nhôm che nắng theo mô hình đề xuất.

Cuối cùng, chủ đầu tư sẽ trồng cây xanh trên khu đất công viên và vỉa hè nhằm giảm đi lượng bức xạ của kính từ khối đế công trình đến khu vực bị ảnh hưởng này.

Đồng thời, đối với ban công của các căn hộ chiếm diện tích 80% bề mặt đứng sẽ được chủ đầu tư đề xuất bổ sung cây xanh, khi đó, độ phản quang sẽ được giảm rất đáng kể.

Tin nhanh - Hai cao ốc gây chói mắt ở Đà Nẵng: Các chủ đầu tư không làm giải trình (Hình 2).

Toà nhà SHB Đà Nẵng.

Trước đó, sở Xây dựng TP.Đà Nẵng có kết luận, công trình tòa nhà SHB do Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) làm chủ đầu tư được đề nghị điều chỉnh quy mô xây dựng công trình ngày 20/6/2017 và Công văn số 6229/SXD-QLKT ngày 31/3/2017 của sở Xây dựng về việc liên quan đến phương án kiến trúc công trình tòa nhà SHB tại lô A21 đường Nguyễn Văn Linh, UBND TP.Đà Nẵng đã chấp thuận phương án kiến trúc tại Công văn số 5505/UBD-SXD vào ngày 20/7/2017. 

Theo đó, màu kính lắp đặt bề mặt ngoài của công trình là màu xanh.

Mặt khác, theo nội dung bản vẽ thiết kế kèm theo Giấy phép xây dựng được cấp số 1794/GPXD ngày 18/8/2017, sở Xây dựng không cấp phép cho chủ đầu tư lắp đặt kính màu vàng.

Công trình căn hộ tại dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ P.A Tower, công ty Pavnc Risemount, thành viên Tập đoàn Vicoland đã được sở Xây dựng phê duyệt màu sắc kính lắp đặt bề mặt ngoài của công trình là màu xanh.

Do đó, sở Xây dựng khẳng định, chủ đầu tư 2 cao ốc trên đã tổ chức thi công lắp đặt kính màu vàng thay thế kính màu xanh là thực hiện không đúng theo phương án kiến trúc đã được UBND TP.Đà Nẵng chấp thuận.

Đại diện công ty Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội chia sẻ, doanh nghiệp không tranh luận đúng hay sai mà trên tinh thần thiện chí, tiếp thu dư luận và tìm cách khắc phục là cần thiết nhất.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hai-cao-oc-gay-choi-mat-o-da-nang-cac-chu-dau-tu-khong-lam-giai-trinh-a475957.html

Bài viết liên quan