0931 855 488 phongtro43@gmail.com

Tin nhanh Đà Nẵng - 09/06/2019 - 235 Lượt xem

Sắp có xe buýt điện vào năm 2020

Tạp chí GTVT- Theo dự kiến, đến tháng 3/2020, 5 thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ sẽ vận hành dịch vụ xe buýt điện.

Tín hiệu đáng mừng cho vận tải công cộng đô thị

Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, việc tham gia cung cấp dịch vụ vận tải công cộng bằng loại hình xe buýt điện thông minh là một trong những bước đi quan trọng của Tập đoàn Vingroup, nhằm mang đến các dịch vụ và trải nghiệm mới, ứng dụng công nghệ cao cho khách hàng.

“Ngay từ khi bắt đầu tham gia ngành công nghiệp sản xuất ô tô – xe máy, chúng tôi đã xác định mục tiêu sẽ phát triển và phổ biến các dòng xe chạy điện thân thiện với môi trường, từng bước thay thế xe chạy xăng”, ông Quang chia sẻ.

Việc đưa xe buýt điện vào vận hành sẽ góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí và tiếng ồn tại các đô thị lớn, góp phần hình thành nên những thói quen văn minh, kiến tạo một môi trường sống trong lành hơn tại Việt Nam.

Thực hiện chiến lược trên, đầu tháng 5 vừa qua Tập đoàn Vingroup đã công bố thành lập Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng theo mô hình phi lợi nhuận. Đây là nỗ lực nhằm góp phần xây dựng nền giao thông công cộng văn minh, hiện đại, giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn cho các đô thị lớn. Theo đó, 100% lợi nhuận sẽ được VinBus tái đầu tư, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển hệ thống và mở rộng địa bàn để đưa dịch vụ giao thông công cộng văn minh, hiện đại tới đông đảo người dân.

Nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân, góp phần xây dựng mạng lưới giao thông công cộng và đặc biệt là giảm thiểu khí thải và tiếng ồn, VinBus sẽ sử dụng 100% xe buýt điện. Trước mắt, Công ty sẽ đưa vào vận hành 3.000 xe buýt điện do hãng xe VinFast sản xuất.

Nhà máy sản xuất xe buýt điện VinFast hiện đang trong quá trình xây dựng và lắp đặt hệ thống nhà xưởng. Đối tác cung cấp công nghệ và linh kiện để sản xuất xe buýt điện cho VinFast là Siemens (Đức). Thành lập VinBus là bước đi cụ thể tiếp theo của Tập đoàn Vingroup trong chiến lược phát triển các dòng xe chạy điện thân thiện với môi trường nói chung và xe buýt điện nói riêng.

Xu hướng toàn cầu

Xe buýt điện dài nhất thế giới của Trung Quốc với chiều dài cơ sở lên tới 27m, chở được 250 hành khách
Hiện Singapore có hơn 350 tuyến, tổng chiều dài mạng lưới hơn 8.000 km. Tại Anh, TP. London cũng lên kế hoạch vận hành 100% xe buýt một tầng chạy điện vào năm 2020. Chậm hơn Trung Quốc và Anh, TP. New York của Mỹ cũng đặt ra mục tiêu vận hành 100% xe buýt điện vào năm 2040.Thực tế trên thế giới, dù “cuộc cách mạng” ô tô điện vẫn chưa thực sự có sức ảnh hưởng mạnh đối với thị trường ô tô, nhưng xe buýt điện lại đang tạo nên một xu hướng mạnh mẽ trong việc cải thiện giao thông công cộng tại các đô thị lớn. Nhiều quốc gia đã áp dụng thí điểm tại một số thành phố, thậm chí là đã áp dụng 100% xe buýt điện như ở TP. Thẩm Quyến (Trung Quốc). Đất nước đông dân nhất thế giới này cũng có tới hơn 30 thành phố đã lên kế hoạch sử dụng 100% xe buýt điện vào năm 2020.

Tuy nhiên, bên cạnh việc tiết kiệm đáng kể nhiên liệu, giảm thiểu tác hại môi trường, một trong những điểm hạn chế khiến xe buýt khó được áp dụng rộng rãi, đó là hạ tầng phục vụ vận hành. Để đáp ứng hoạt động của 16.000 xe buýt điện, Thẩm Quyến phải xây dựng tới 40.000 trạm sạc trên khắp thành phố. Mặt khác, xe buýt điện hiện tại thường có giá khá cao và chi phí bỏ ra để thay pin định kỳ cũng là khoản tiền lớn đối với các doanh nghiệp

Bài viết liên quan