0931 855 488 phongtro43@gmail.com

Tin nhanh Đà Nẵng - 17/10/2020 - 26 Lượt xem

TP. Đà Nẵng: Ứng phó với mưa lũ, chủ động thông tin cho người dân

Ngày 17/10, mưa vẫn như trút nước xuống nhiều tỉnh thành miền Trung. Ngập lụt trên diện rộng đã xảy ra nhiều nơi như Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam.

Cơn mưa nặng hạt cũng khiến nhiều tuyến đường TP.Đà Nẵng bị ngập cục bộ như: Nguyễn Lương Bằng, Hàm Nghi…

Theo đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, đêm 17/8, TP.Đà Nẵng có mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông cần đề phòng có sét và gió giật mạnh.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Tin nhanh - TP. Đà Nẵng: Ứng phó với mưa lũ, chủ động thông tin cho người dân

Nhiều khu vực ở huyện Hòa Vang bị ngập lụt, nước chảy tràn, chảy xiết rất nguy hiểm.

Trong khi đó, theo ghi nhận trực tiếp của PV Người Đưa Tin Pháp luật, mực nước các tuyến sông quanh TP.Đà Nẵng như sông Yên vẫn duy trì ở mức cao.

Do mưa lớn, nhiều đoạn đường nối bộ các thôn, liên thôn, liên xã ở Hòa Liên, Hòa Khương…, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng bị ngập, chia cắt.

Số liệu từ UBND xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang thể hiện, có tổng cộng 334 hộ dân với 1.136 nhân khẩu ở 13 thôn trên địa bàn xã bị ngập nước. Chính quyền đã tiến hành di dời 41 hộ dân với 116 nhân khẩu đến nơi tránh lũ an toàn. 

Lãnh đạo UBND xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang thông tin, cơn mưa 17/10 đã khiến một số tuyến đường, nhà dân ở thôn La Bông, thôn Lệ Sơn bị nước lũ bao vây. Riêng đoạn đường DH409 bị ngập khá sâu.

Tin nhanh - TP. Đà Nẵng: Ứng phó với mưa lũ, chủ động thông tin cho người dân (Hình 2).

Cơ quan chức năng tổ chức sơ tán người dân vùng ngập lụt thôn Hiền Phước, xã Hòa Liên trong chiều 17/10.

Ông Hồ Văn Y, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang cho biết, do mưa lớn một số địa điểm, tuyến đường trên địa bàn cũng đã bị ngập cục bộ.

Trước những diễn biến và dự báo thời tiết phức tạp, chính quyền xã luôn túc trực họp bàn và triển khai các phương án phòng chống mưa lũ, đảm bảo an toàn cho người dân.

UBND xã Hòa Sơn cũng chủ động triển khai các chỉ đạo của cấp trên trong tuyên truyền hướng dẫn người dân không được chủ quan với mưa lũ.

Chuẩn bị và sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn. Địa phương cũng thường xuyên kiểm tra không cho người dân, các phương tiện đi lại, đánh bắt cá các vùng ngập, tràn…

Cạnh đó, công tác thống kê thiệt hại ban đầu để tổ chức khắc phục, hỗ trợ người dân sẽ được triển khai, qua đó giúp người dân nhanh chóng ổn định đời sống và sinh hoạt.

Tin nhanh - TP. Đà Nẵng: Ứng phó với mưa lũ, chủ động thông tin cho người dân (Hình 3).

Lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng họp bàn triển khai một số biện pháp cấp bách, sẵn sàng đối phó với thiên tai.

Theo Công an TP.Đà Nẵng, do mưa lớn, nhiều khu vực huyện Hòa Vang bị ngập lụt. Lực lượng chức năng tổ chức chốt chặn, kiểm soát nhiều vị trí nguy hiểm.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người dân bất chấp cảnh cáo để đi đánh bắt cá gây nên hậu quả thương tâm.

Do đó, cơ quan công an kêu gọi người dân không đi bắt cá trên đường, ao, hồ, sông, suối; không qua lại các vị trí nước sâu, nguy hiểm.

Trong khi đó, theo UBND TP.Đà Nẵng, mới đây, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chủ trì cuộc họp ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố để bàn bạc một số biện pháp cấp bách, sẵn sàng đối phó với thiên tai.

Ngoài việc chỉ đạo các cơ quan, Sở, ban ngành, quận huyện… với chức trách của mình làm tốt công tác phòng chống khắc phục thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thì cần chú trọng công tác gửi thông tin đến từng người dân thông báo về tình hình, diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ; nhắc nhở người dân không được lơ là chủ quan, dẫn đến những sự cố đáng tiếc.

Những con số thiệt hại do mưa lũ

Theo ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.Đà Nẵng, từ 7/10 đến nay, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài cùng các cơn bão và áp thấp nhiệt đới, địa phương này có 2.950 nhà dân bị ngập; 3 người bị nạn, 1 ngư dân trên tàu cá ĐNa 90988 TS mất tích trên biển; hơn 128,71 ha rau, màu bị ngập úng và 36,34ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; 14 trường, điểm trường của huyện Hòa Vang bị ngập; ngưng cấp điện cho 3.256 hộ dân để đảm bảo an toàn.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tp-da-nang-ung-pho-voi-mua-lu-chu-dong-thong-tin-cho-nguoi-dan-a493387.html

Bài viết liên quan